Nhập nội dung bạn cần tìm

Nhập nội dung bạn cần tìm

Đậu nành: Giải pháp an ninh lương thực trong tương lai

Với bức tranh dự báo trước về tình hình dân số và nguy cơ khủng hoảng lương thực cùng những thách thức đặt ra đối với ngành nông nghiệp, đầu tư, phát triển cây đậu nành được xem là hướng phát triển đúng đắn, bảo đảm an ninh lương thực cho các quốc gia.

 

Giải pháp an ninh lương thực trước nguy cơ bùng nổ dân số

Theo Liên hợp quốc, dân số thế giới dự kiến sẽ tăng từ 7,2 tỷ người hiện nay lên 9,6 tỷ vào năm 2050. Điều này đòi hỏi sản xuất nông nghiệp phải đảm bảo nguồn cung vì nhu cầu lương thực sẽ rất lớn. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, đặt ra cho ngành nông nghiệp rất nhiều thách thức. Yêu cầu nông nghiệp phải tạo ra nguồn lương thực lớn trên diện tích canh tác có giới hạn và có nguy cơ bị thu hẹp là vấn đề mà các quốc gia đang phải đối mặt.

 

Sự gia tăng dân số nhanh chóng đem lại những áp lực lớn về lương thực cho nhiều quốc gia.

 

Là một trong 4 loại cây lương thực được xem là chủ lực của ngành nông nghiệp thế giới, đậu nành đang tạo ra sự phát triển mạnh mẽ với xu hướng thực phẩm xanh và được dự đoán là nguồn dinh dưỡng, “thực phẩm vàng” của tương lai.

 

Do khả năng thích ứng gần như trong mọi hoàn cảnh, đậu nành phát triển rộng khắp tại nhiều quốc gia. Số liệu của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) ước tính, sản lượng đậu nành sẽ tiếp tục tăng lên, từ 270 triệu tấn năm 2012 lên 514 triệu tấn năm 2050. Trong đó, Mỹ là nước có diện tích trồng đậu nành và sản lượng chiếm nhiều nhất trên thế giới.

 

Đậu nành được coi là “thực phẩm vàng” của tương lai.

 

Điều đặc biệt, sản phẩm từ cây đậu nành cũng được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô hoặc chế biến đậu phụ, ép lấy dầu, nước tương, bánh kẹo, sữa đậu nành… đáp ứng nhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày và trở thành những món ăn phổ thông trên thế giới. 

 

Đậu nành có thể chế biến thành nhiều chế phẩm khác nhau.

 

Bên cạnh đó, trong bối cảnh sự gia tăng dân số tỷ lệ thuận với các bệnh mãn tính, bệnh thời đại do lối sống, thói quen ăn uống, đậu nành càng được ưa chuộng bởi đây là thực phẩm xanh, lành, có nguồn dinh dưỡng cao.

Đậu nành được ví là “thịt không xương” khi hàm lượng đạm thực vật dồi dào giúp thay thế đạm động vật, cắt giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn, góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tại các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản có đến 60% lượng đạm tiêu thụ hằng ngày được cung cấp từ đậu nành. Với sự phát triển và những giá trị với cuộc sống con người, đậu nành là giải pháp quan trọng đối phó lại tình hình gia tăng dân số toàn cầu trong tương lai đang rất được quan tâm. 

 

Cải tạo đất góp phần vào sự phát triển nông nghiệp bền vững

Không chỉ là giải pháp đối phó với vấn đề lương thực khi dân số ngày càng tăng, đậu nành còn có hiệu quả trong việc cải tạo đất nông nghiệp, tăng năng suất cũng như chất lượng nông sản. 

Trong khí quyển, khí nitơ rất dồi dào nhưng lại không ở một dạng để cây trồng có thể sử dụng. Đậu nành nhờ có vi khuẩn Rhizobium trong đất đã cố định nitơ thông qua bộ rễ. Vi khuẩn xâm nhập vào các tế bào rễ của cây con và kích hoạt sự hình thành các nốt sần để cư ngụ. Trong điều kiện sinh hóa có lợi đó, vi khuẩn được cung cấp Hydrat cacbon và sản sinh Nitơ hữu cơ cho cây. Đậu nành có thể hấp thụ từ 50- 75% nhu cầu nitơ từ khí quyển một khi vi khuẩn cố định đạm xâm nhập vào rễ và tạo nên các nốt sần hữu hiệu.

 

Những nốt sần trên rễ cây đậu nành có tác dụng cải tạo đất.

 

Trong điều kiện đất đai thuộc vùng nhiệt đới, các cây họ đậu như đậu nành có thể cố định khoảng 300kg đạm/ha/vụ. Nhờ mối quan hệ cộng sinh này, nitơ hữu cơ được tạo ra nhiều hơn, giúp cố định đạm trong đất, giảm thiểu việc bón phân, do đó làm giảm chi phí sản xuất và làm giảm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Trong khi đó, thân và lá đậu nành cũng được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng khá cao, làm tăng chất mùn trong đất.

Từ tác dụng trên, khi trồng xen canh, luân canh đậu nành còn mang lại những lợi ích kinh tế hiệu quả. Nếu bố trí cây đậu nành vào cơ cấu cây trồng hợp lý sẽ có tác dụng rất tốt đối với cây trồng sau, giảm chi phí cho việc bón phân bởi lượng đạm để lại trong đất.

 

Những cánh đồng trồng đậu nành luôn tươi tốt nhờ đất được cố định đạm từ rễ cây.

 

Những giá trị thiết thực đậu nành mang lại đối với nông nghiệp và cuộc sống con người đang mở ra triển vọng về xu hướng thực phẩm xanh, lành, tốt cho sức khỏe, tăng chất lượng cuộc sống.

 

Theo daunanhdinhduonglanh.vn

bài viết cùng chuyên mục

bình luận qua mail

0 bình luận