Nhập nội dung bạn cần tìm

Nhập nội dung bạn cần tìm

Chọn thuần giống đậu nành hoa trắng của tỉnh Đắk Nông

Với việc chọn lọc thành công giống đậu nành hoa trắng của Cư Jút (Đắk Nông), các cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Đậu nành Vinasoy (VSAC) đã góp phần tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Nhằm nâng cao năng suất và phẩm chất  của cây đậu nành, tạo điều kiện làm giàu cho người nông dân, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Đậu nành Vinasoy (VSAC) đã nghiên cứu và chọn thuần thành công giống đậu nành thơm ngon của Đắk Nông với tên gọi mới là Giống đậu nành hoa trắng (CJCT). Việc xây dựng được vùng nguyên liệu đậu nành ổn định, giúp chọn thuần giống đậu nành năng suất tốt và vẫn giữ được chất lượng thơm ngon của giống truyền thống.

 

Ông Huỳnh Sơn Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & ứng dụng đậu nành Vinasoy (áo vàng) và Đồng chí Trương Thanh Tùng – Bí thư huyện ủy Cư Jut (ngoài cùng, bên phải) trao giống cho bà con nông dân.

 

Ông Huỳnh Sơn Hải – Giám đốc VSAC cho biết: Việc cấp phát giống Cư Jút chọn thuần cho nông dân là quá trình nghiên cứu đầy nỗ lực và tận tâm của đội ngũ kỹ sư của VSAC và Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ - Đại học Missouri. Công tác chọn thuần được thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế và phát triển theo phương hướng liên kết chặt chẽ giữa chính quyền, nông dân. 

 

“Sau 3 năm nghiên cứu, chọn lọc và đánh giá, chúng tôi đã chọn thuần thành công giống đậu nành ở địa phương – Cư Jút. Hoạt động này nhằm giúp tăng năng suất đậu nành từ 10 đến 15% so với năng suất hiện nay. Bên cạnh đó, việc chọn thuần thành công giống đậu nành này cũng đảm bảo mục tiêu thay thế dần các giống đã bị thoái hoá ở địa phương đảm bảo năng suất, tạo tiền đề quan trọng cho việc nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật canh tác về mật độ, chế độ phân bón, bảo vệ thực vật, cơ giới đồng bộ… Đây cũng là cách phát triển nguồn nguyên liệu bền vững cho Công ty Sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy và phục vụ nhu cầu dinh dưỡng lành của người tiêu dùng hiện nay”, ông Huỳnh Sơn Hải cho biết thêm.

 

Ông Đỗ Văn Thanh ở xã Đắk Drong huyện Cư Jút cho biết, qua trồng thử nghiệm trên 4.000m2, đậu nành Cư  Jút chọn thuần cho năng suất tăng gần 15% so với giống cũ. Không những thế, vì chất lượng hạt đậu nành thành phẩm cũng tốt hơn, nên giá thu mua đậu nành cũng tăng từ 12.000 lên 14.000 đồng/kg. “Khi tham gia liên kết với doanh nghiệp, chúng tôi cũng yên tâm hơn vì không phải lo đầu ra bấp bênh đối với cây đậu nành nữa, do đó trong những niên vụ tới, gia đình tôi và nhiều hộ cũng dự kiến sẽ mở rộng diện tích trồng đậu nành”.

  

Anh Dương Bá Sơ, Trưởng nhóm kỹ thuật canh tác & Anh Nguyễn Văn Giới, người tham gia mô hình trình diễn giống Cư Jút chọn thuần

 

Dự kiến trong thời gian tới, Vinasoy sẽ tiếp tục triển khai cấp phát 1.600kg giống đậu nành đạt chuẩn trên diện tích 20 ha, từ đó mở rộng nhân giống trong vụ II – 2015 tại Cư Jút. Với hoạt động cấp giống mới này, Vinasoy hứa hẹn sẽ đồng hành và giúp đỡ nông dân địa phương tiếp cận được những giống đậu nành năng suất cao, thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên bản địa, kháng hạn, kháng úng tốt, cải thiện hàm lượng đạm nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng riêng của vùng đất Đắk Nông. 

 

Theo daunanhdinhduonglanh.vn

bài viết cùng chuyên mục

bình luận qua mail

0 bình luận