Nhập nội dung bạn cần tìm

Nhập nội dung bạn cần tìm

Tim mạch và lợi ích của thực phẩm từ đậu nành

Ngày 20/7, tại Hà Nội diễn ra hội thảo khoa học quốc tế chủ đề “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe tim mạch” do Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp với Viện dinh dưỡng (Bộ Y tế) tổ chức.

 

Ngày 20/7, tại Hà Nội diễn ra hội thảo khoa học quốc tế chủ đề “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe tim mạch” do Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp với Viện dinh dưỡng (Bộ Y tế) tổ chức.

 

Thông tin được nhiều người quan tâm tại hội thảo là trung bình mỗi năm, bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của 200 nghìn người, chiếm khoảng 1/4 tổng số trường hợp tử vong ở nước ta. Trong khi đó, thực phẩm từ đậu nành giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch hiện là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Bệnh đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại các nước đang phát triển. Bệnh đang có chiều hướng tăng ở người trẻ tuổi. Trước đây 50 tuổi trở lên mới mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh vành, tai biến mạch não... thì bây giờ bệnh tim mạch đã xuất hiện nhiều ở những người 30 – 40 tuổi.

 

"an

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại hội nghị

 

Theo Gs.Ts Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam, nguyên nhân của tình trạng trên là do lối sống đô thị hóa, công nghiệp hóa khiến con người lười vận động thể lực, uống nhiều rượu bia, hút thốc lá, thường xuyên căng thẳng, bị áp lực trong cuộc sống.

 

Kết quả nghiên cứu đề tài cấp Nhà nước từ Viện Dinh dưỡng cho thấy: Tỷ lệ người từ 25-74 tuổi có chỉ số khối cơ thể ở mức có nguy cơ về sức khỏe lên đến 25,9%; trong đó có đến 40,4% người được khảo sát tại khu vực thành thị có chỉ số này rơi vào mức nguy cơ về sức khỏe. Đáng chú ý là tỷ lệ rối loạn chuyển hóa lipid và glucose máu ở khu vực thành thị cao hơn nhiều so với các khu vực khác. Đặc biệt có đến 44,3% người từ 25-74 tuổi ở khu vực thành phố bị cholesterol máu cao và có hướng tăng dần theo lứa tuổi. Cholesterol máu cao không chỉ là hậu quả của chế độ dinh dưỡng không hợp lý, của thừa cân béo phì mà còn hình thành các mảng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gia tăng bệnh lý tim mạch, thậm chí để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe.

 

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, muốn phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả, người dân cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực...Các chuyên gia Viện Dinh dưỡng đã nghiên cứu và khuyến nghị người Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ nên có lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý như giảm ăn mặn (dưới 5g muối/ngày), hạn chế sử dụng thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa, thực phẩm chứa nhiều cholesterol, tăng tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ và rau quả (400g/ngày) nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và có một sức khỏe tốt.

 

PGs.Ts. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết: Việc tiêu thụ các thức ăn giàu đạm nên đảm bảo tính cân đối giữa chất đạm nguồn động vật và chất đạm nguồn thực vật, trong đó cần chú ý các loại đậu, đỗ đặc biệt là đậu nành. Đậu nành ngoài chất đạm có giá trị sinh học cao còn có lượng axit béo không no tốt cho sức khỏe tim mạch, từ đó phòng chống giảm tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và một số bệnh tim mạch khác.

 

Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ: Các chuyên gia dinh dưỡng từ Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng khuyến nghị người Việt Nam nên bổ sung các chế phẩm từ đậu nành  vào bữa ăn hàng ngày nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bên cạnh việc tập luyện thể dục đều đặn và có lối sống lành mạnh. Năm 1999, Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra khuyến nghị “dùng 25g đạm đậu nành mỗi ngày trong khẩu phần ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

 

Một nghiên cứu gần đây tại Nhật Bản cũng chỉ ra rằng sử dụng 400ml sữa đậu nành mỗi ngày có tác động tích cực trong việc giảm cholesterol. Các nghiên cứu tại Nhật cũng cho thấy có mối liên quan giữa chế độ ăn giàu đậu nành với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch.

(Theo VOVGiaoThong)

bình luận qua mail

0 bình luận